Hướng dẫn xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ

Posted on Blog, Góc dinh dưỡng 1214 lượt xem

Xu hướng xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ đang được nhiều gia đình ứng dụng rộng rãi bởi vừa tận dụng được các phần tinh chất của thức ăn, vừa tận dụng rác thải sinh hoạt nhà bếp như: Vỏ chuối, vỏ trứng, nước vo gạo, thức ăn dư thừa… để làm phân bón tự nhiên chăm sóc cây cảnh.

Những chế phụ phẩm này không những tốt cho cây mà còn an toàn và tốt cho môi trường, cùng Green Scorpion tham khảo những loại rác thải mà có thể sử dụng chúng để làm phân bón cho cây.

– Nguồn Cẩm Nang Cây Trồng – 

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co

Hướng dẫn xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ

Sử dụng nước vo gạo để tưới cây

Trong nước vo gạo có chưa nhiều thành phần tốt cho hoa và cây cảnh như: Tinh bột, Vitamin, Protein… Việc sử dụng nước vo gạo hằng ngày cho cây sẽ giúp cây hoa phát triển tốt, đặc biệt là hoa phong lan sau khi tưới nước vo gạo sẽ giúp cây kích thích ra rễ, chồi nhanh hơn.

Ngoài ra, tưới nước vo gạo còn hạn chế được các bệnh héo rủ, thối rễ do Virus gây ra. Cách sử dụng cũng khá đơn giản bằng cách sau khi vo gạo xong pha nước vo gạo với nước sạch theo tỷ lệ 1:2, lấy nước tưới theo nhu cầu phù hợp của từng loại cây.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-1
Sử dụng nước vo gạo bổ sung Vitamin, Protein cho cây cây

Sử dụng vỏ trứng để làm phân hữu cơ

Trong vỏ trứng có chứa nhiều Canxi cung cấp cần thiết cho cây hoặc đất trồng. Đối với đất trồng có thể đập nhỏ hoặc xay vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, cây hút canxi bằng cách hút CA2+

 • Canxi đóng vai trò rất quan trọng giúp kích thích cho rễ cây phát triển, tạo ra các màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.
 • Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hoà một số các hoạt tính axit trong cây.
 • Đối với cây ăn quả bón Canxi giúp lượng đường trong quả cao hơn, ngọt hơn, các cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu ván thì Canxi đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến năng suất của cây trồng rất cao.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cho cây, theo nghiên cứu khi luộc trứng vỏ trứng tiết ra nhiều khoáng chất tốt cho cây.
 • Tưới nước luộc trứng lên cây hoa sẽ khiến hoa nở đẹp và lâu tàn hơn, nên nhớ để nước luộc trứng nguội bạn hãy tưới nước cho cây, nên tưới vào sáng sớm cho cây hoặc chiều mát.
huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-2
Sử dụng vỏ trứng bổ xung canxi cho cây

Sử dụng các loại rau củ quả hư để ủ phân

Các loại rau củ quả đã bị dập nát hoặc để lâu bị hư hỏng, hay các phần rễ bỏ đi, bạn đừng nên vứt đi vội mà hãy dùng nó chế biến thành các loại phân có ích cho cây,

Vào mùa khô bạn có thể băm nhỏ các loại rau củ quả này và bón vào các cây trồng, đây là tận dụng các loại rau củ quả rất có ích cho cây trồng.

Bạn có thể trộn thêm ít Nấm Tricodema hoặc hỗn hợp vi sinh để phân huỷ các loại rau củ quả này thành phân bón để phòng các loại nấm gây hại cho cây trồng.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-3
Sử dụng rau củ quả hư hỏng ủ phân hữu cơ

Sử dụng vỏ chuối để làm phân bón cho cây

Vỏ chuối băm nhỏ trộn đều với đất trồng là một cách hiệu quả để cải tạo lại đất trồng trong khu vườn nhà bạn. Trong vỏ chuối có chứa các dinh dưỡng như Canxi, Magie, Lưu huỳnh, Photpho và Natri… giúp các sinh vật có ích trong đất phát triển tốt hơn, và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng rất có ích nhất là đối với hoa và trái.

Trong đó, vỏ chuối chứa nhiều Magie, Photpho, Kali là các thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng.

 • Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt là giúp cho hoa hồng và các loại cây trồng khác ra nhiều hoa.
 • Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó đối với hoa hồng.
 • Phương pháp phổ biến nhất để làm phân bón từ vỏ chuối là cắt nhỏ trôn xung quanh của cây, có thể áp dụng cách này đối với cây hồng.

Tuy nhiên đối với những nhà trồng chậu nhỏ thì việc áp dụng cách này lại rất hại cho cây, bạn có thể dụng vỏ chuối say nhỏ cho thêm chút nước sạch để tưới trực tiếp lên gốc cây hoa.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-4
Sử dụng vỏ chuối để bón phân cho cây trồng

Sử dụng bã trà (bã chè) để làm phân hữu cơ

Uống hết một tác trà bạn có thể chắt bỏ nước lấy bã trà trộn đều vào đất trồng sẽ rất tốt cho rau và cây cảnh, hơn thế nữa bã trà còn ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại cho cây.

Ngoài ra, nước bã trà cuối cùng cũng rất có ích cho cây và bạn có thể dùng chúng để tưới cho cây, nhưng nước trà bạn nên để nguội trước khi tưới cho cây.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-5
Sử dụng bã trà (bã chè) để làm phân hữu cơ bón cây

Sử dụng bã cà phê ủ phân bón hữu cơ

Bã cà phê được dùng như một loại phân bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước cho cây.

Khi phân hủy bã cà phê tiết ra chất Nitơ rất tốt cho sự phát triển thân lá, sử dụng bã cà phê qua sử dụng không ảnh nhiều tới độ pH của đất, không những tạo độ mùn cho đất mà còn giúp cho các loại giun có ích cho đất phát triển như trùn quế.

Bã cà phê có nhiều Đạm, Magie, Kali rất thích hợp cho việc làm phân bón cho cây hoa hồng.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-6
Sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây hoa hồng

Sử dụng nước rửa cá để tưới cho cây

Nước rữa cá có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho thực vật, sau khi rửa cá dưới nước sạch không có chứa muối hoặc các tạp chất khác, bạn đừng vội đổ đi loại nước này đi mà dùng luôn để tưới cho cây trồng.

Bạn nên bỏ cặn như thịt cá, xương cá để không ảnh hưởng đến đất cây trồng. Tốt hơn hết, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa cá giúp cá không bị tranh mà còn có thể dùng nước đó để tưới cây giúp cây tăng Canxi cho cây.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-7
Sử dụng nước rửa cá tưới cho cây bổ sung dinh dưỡng

Sử dụng tro bếp để làm phân ủ hữu cơ

 • Tro bếp là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây cung cấp Kali, Photpho, các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng và đất.
 • Tro bếp thường có ở những vùng nông thôn, bà con thường dùng tro bếp sau khi đốt củi hoặc rơm dạ, lò sưởi để làm phân bón cho cây.
 • Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa, cho ra nhiều quả.

Cách sử dụng: Mang hòa 1 thìa tro bếp với 2 lít nước nóng, ngâm hỗn hợp này để trong 24h rồi tiến hành lọc bỏ phần nước rồi bón cho cây.

Lưu ý:

 • Không nên lạm dụng nhiều tro vì nếu lạm dụng nhiều quá có thể gây hại cho vi sinh vật gây hại cho đất.
 • Bạn cũng có thể kết hợp tro với phân bón hữu cơ giúp nó tăng lượng màu mỡ cho đất.
huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-8
Sử dụng tro bếp bổ sung Kali, Photpho cho cây trồng

Sử dụng xỉ than để làm thoáng khí trong đất

 • Xỉ than có tác dụng làm cho đất trồng thoáng khí, thoát nước tốt, nên cây sẽ không bị ngập úng nếu tưới nước quá tay.
 • Xỉ than còn giúp hút một vài độc tố nguy hiểm gây hại cho cây ở trong đất.

Trong xỉ than không có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho đất, bạn có thể trộn xỉ than với chất hữu cơ, chất mùn, phân bón, đất giúp cây phát triển tốt nhất, nếu bạn không có xỉ than thì cũng có thể dùng đá nham thạch non đập nhỏ thay thế xỉ than.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-9
Sử dụng xỉ than giúp đất thoáng khí và thoát nước tốt

Sử dụng Trichoderma để ủ phân hữu cơ hiệu quả

Tất cả các loại rác thải sinh hoạt kể trên đều là những loại phân bón hữu cơ rất dễ bốc mùi, bạn có thể sử dụng chế phẩm nấm đối kháng như Trichoderma trong quá trình ủ phân.

Vỏ chuối, bã đậu tương, trứng ủ hoặc trộn với Trichoderma mới phát huy được hiệu quả đối đa nếu không trộn với Trichoderma thì các loại rác thải này sẽ là nơi gây ra các nấm bệnh, nơi cư trú của các vi khuẩn côn trùng gây hại cho cây.

huong-dan-xu-ly-rac-thai-sinh-hoat-thanh-phan-bon-huu-co-10
Sử dụng nấm Trichoderma để phân hữu rác hữu cơ hiệu quả

Đo độ ẩm cho phân ủ bằng cách dùng tay nén chặt rồi mở ra, khi nén mà có nước rỉ ra thì dư nước, khi mở tay ra mà bị vở thì thiếu nước, có thể thiếu nước một chút cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ủ phân. Nếu dư nước thì có thể trộn thêm mùn cưa vào phân ủ.

Để phân ủ bị phân hủy nhanh thì có thể bổ sung thêm Trichoderma vào, cứ khoảng 15 – 20 ngày ta nên đảo đống ủ một lần. Nếu thiếu nước có thể tưới thêm nước rồi đảo đều, tác dụng là để không khí vào phân ủ để phân ủ có thể hoai đều.

Khi đảo phân ủ nếu có hơi nước bốc lên hoặc nhiệt độ tỏa ra khá nóng bạn có thể cảm nhận bằng cách sờ tay vào đống ủ thấy nóng là đạt yêu cầu. Bã cà phê được ủ tốt thì sẽ rã ra đều, sau 4 – 6 tháng nhiệt độ đống ủ bắt đầu giảm, bắt đầu có trùn đất thì bắt đầu có thể bón phân. Bạn có thể bỏ thêm vỏ trứng vào trong phân đã ủ để tránh các loại ốc, côn trùng gây hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần tư vấn về sản phẩm?