Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc Hoa hồng Tầm Xuân

Posted on Blog, Góc cây cảnh 1201 lượt xem

Hoa hồng Tầm xuân là một loại cây hồng leo “dại” theo đúng nghĩa đen bởi sức sống mãnh liệt của nó, cây có khả năng leo nhanh và cao, thường được người dân trồng làm hàng rào tự nhiên hoặc trang trí làm cảnh bởi cây khỏe, ít phải chăm và rất nhiều gai nhọn, một hàng rào chống trộm hoàn hảo.

– Nguồn Thế giới Làm Vườn –

Hồng Tầm Xuân có phải là loài hồng bản địa của Việt Nam hay không? Đến nay vẫn chưa biết được, bởi giống cây này có nguồn gốc khá lâu đời thường được trồng ở các vùng quê Việt Nam. Để có thể giúp cây phát triển khỏe mạnh sạch bệnh, ra được hoa lâu và bền hơn, chúng ta cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng tầm xuân.

Phân loại Hoa hồng Tầm xuân

Tầm xuân là giống hồng dại, mọc hoang dã trên khắp các lục địa, thường rất đa dạng về chủng loại, tại Việt Nam có một số loại như:

+ Tầm xuân Trắng

+ Tầm xuân Đỏ

+ Tầm xuân Vàng

+ Tầm xuân hồng Cánh đơn

+ Tầm xuân hồng Cánh kép

+ Tầm xuân Bắc

Trong đó, tầm xuân hồng cánh kép là giống được trồng phổ biến nhất bởi dễ chăm sóc và màu sắc thường bắt mắt.

huong-dan-ky-thuat-trong-va-cham-soc-hoa-hong-tam-xuan-5
Hoa hồng tầm xuân cánh kép được trồng phổ biến nhất 

Đặc điểm của hoa hồng tầm xuân

Hồng tầm xuân là một giống hoa hồng leo nhanh, sinh trưởng phát triển khỏe vô đối trong họ nhà hồng. Chúng có sức sống dẻo dai trong mọi điều kiện khí hậu đất đai và hầu như không bị sâu bệnh hại.

 • Thân cây có màu nâu xám với vô cùng nhiều gai từ thân đến cành, cuống lá.
 • Cành nhánh xanh tươi khỏe khoắn có thể vươn xa tới 5 – 10m.
 • Lá dạng kép lông chim 7 lá chét, lá nhỏ, dài 2 – 5cm, bề mặt lá có lớp lông tơ nhỏ.
 • Hồng leo tầm xuân có bộ rễ cực khỏe, cây có thể xanh tốt ngay tại những nơi thường xuyên bị úng hay khô cằn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nắng.
 • Cây có thế sống rất lâu năm, thân hóa gỗ, gốc cổ thụ.

Hoa hồng Tầm xuân cực kỳ dễ nhân giống bằng cách giâm cành tầm xuân, chỉ cần cắt một đoạn cành ngắn rồi cắm xuống đất cũng phát triển thành cây.

huong-dan-ky-thuat-trong-va-cham-soc-hoa-hong-tam-xuan-1
Hoa hồng tầm xuân rất dễ nhân giống và không có những quy trình phức tạp

+ Hình dáng hoa

Hoa hồng leo tầm xuân có cỡ bông nhỏ (đường kính bông khoảng 2 – 5cm tùy theo giống) nhưng cực kỳ sai hoa, hoa kết thành từng chùm chi chít tới hàng chục, thậm chí hàng trăm bông. Khi vào mùa, hoa nở rộ sẽ tạo nên một bức tranh cực kỳ rực rỡ, ấn tượng không khác gì hoa hồng bên Nhật, Hàn hay Châu Âu.

+ Màu sắc: Tím, đỏ, hồng, trắng, vàng.

+ Hương thơm: Ít thơm hoặc thơm nhẹ

+ Độ bền hoa: Từ 2 – 3 ngày

+ Độ lặp hoa:

Hoa chỉ ra một mùa duy nhất trong năm, đó là vào mùa xuân ở miền bắc, hoa nở rộ từ Tháng 3 – 5.

Ngoại trừ những vùng có khí hậu đặc biệt như: SaPa, Đà Lạt, Tam Đảo… cây có thể ra hoa lác đác quanh năm nhưng sai hoa nhất, rực rỡ nhất vẫn là vào mùa xuân. Còn lại các tỉnh miền trong có thời tiết nắng nóng hoa hồng tầm xuân không ra hoa.

huong-dan-ky-thuat-trong-va-cham-soc-hoa-hong-tam-xuan-3

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Hoa hồng leo tầm xuân

Đất trồng

 • Tầm xuân là loại cây dễ trồng, tính thích ứng mạnh nên cây không kén đất.
 • Loại đất phù hợp để trồng loại cây này thường là đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc loại đất dễ thoát nước.
 • Đối với đất có độ pH < 4,5 cần phải thêm vôi bột để dung hòa, với loại đất trung tính hoặc hơi chua cây sẽ phát triển, sinh trưởng mạnh mẽ hơn và cho nhiều hoa hơn.

Thời vụ và chọn giống

 • Hồng Tâm xuất thường thích hợp với thời tiết ấm áp nên thời gian phù hợp để trồng là vào mùa xuân, hoặc thời gian sau tết.
 • Một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến việc trồng hồng leo có thành công hay không đó là ở việc chọn giống cây.
 • Hồng leo tầm xuân thường sử dụng cách thức cắt ghép ươm trồng để nhân giống nên khi lựa chọn nhân giống bạn nên chọn những cành khỏe mạnh mập mạp, mầm ngủ nổi rõ đồng thời loại bỏ những đoạn ngọn non và gốc già để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.
huong-dan-ky-thuat-trong-va-cham-soc-hoa-hong-tam-xuan-2
Bạn thường xuyên ngắt hoa tầm xuân sẽ giúp hoa mới liên tục ra

Kỹ thuật trồng cây

Hồng leo tầm xuân là loại hoa dễ trồng, dễ chăm sóc bởi cây thuộc loại ưa sáng chịu lanh, ưa thông thoáng, mát mẻ.

Cây không phải loại ưa nước nên không cần tưới nước nhiều có thể từ 3 – 5 ngày/ lần.

Trong giai đoạn đầu, để mầm cây có thể thích nghi sống sót thì trước lúc trồng nên bót lót phân hữu cơ như phân dê, phân bò, phân cá… Kết hợp với phân trung vi lượng bón gốc Collagen giai đoạn để để dưỡng rễ giúp cây phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn này.

Khi cây phát triển khỏe mạnh thì mỗi năm bón 4 đợt để cung cấp thêm dưỡng chất giúp cây chuẩn bị giai đoạn ra hoa, khi cây sắp ra hoa cần bổ sung phân bón lá vi lượng Oxygen giúp cây tăng nụ, giữ hoa được bền lâu hơn.

Sau khi lựa chọn đất và bổ sung dưỡng chất thì lấy cành tầm xuân đã lựa chọn, cắt nhánh cây khoảng 25cm (có thể sử dụng dao sắt cho việc chặt, cắt để tránh làm xây xước cành, dễ làm cành mất nước và nhiễm khuẩn sâu bệnh khi trồng).

Cắm cành chiết nghiêng 45 độ, sâu 5cm theo hàng ngang và mỗi hom cây cách nhau 50cm. Sau khi trồng xong nên tưới nước 1 lượt, có thể sử dụng rơm rạ khô rải trên bề mặt để giữ độ ẩm cho cây.

Khi tầm xuân đơm bông nên thường xuyên ngắt bông để hoa ra liên tục, số lần ngắt bông càng nhiều thì hoa sẽ nở càng nhiều. Đồng thời nên cắt tỉa cành cây thường xuyên, loại bỏ những cành già yếu sâu bệnh để cây có thể tập trung dưỡng chất nuôi nụ nuôi bông như vậy cây sẽ phát triển nhanh, hoa mọc nhiều và cho bông đẹp hơn. Lưu ý việc tỉa cành cây nên thực hiện trước mùa hoa nở hoặc thời kỳ cây ngủ nghỉ.

Giai đoạn chăm sóc nên chú ý đến việc làm cỏ và xới đất, cũng như các loại cây khác, việc bị sâu bệnh là không thể tránh khỏi. Ngoài việc chăm sóc cây khỏe mạnh để cây có sức chống chịu tốt thì nên sử dụng một số loại thuốc BVTV phù hợp với từng loại bệnh, đồng thời cắt tỉa một số lá sâu, lá bệnh để tránh bị lan rộng như Alovil – Đặc trị bệnh khô vằn trên hoa hồng.

Rất mong rằng những thông tin về hoa hồng Tầm Xuân chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hoa này. Đồng thời bạn sẽ có thể trồng và chăm sóc cây hoa cách tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần tư vấn về sản phẩm?