Hướng dẫn kỹ thuật trồng Lan Hồ Điệp trong chậu

Posted on Blog, Góc cây cảnh 1115 lượt xem

Lan Hồ Điệp là loại cây cảnh được nhiều người ưa thích và trồng rộng rãi bởi đặc tính hoa lâu tàn và tươi lâu trong những điều kiên khác nhau nếu cây được chăm sóc đúng kỹ thuật.

– Nguồn Khoahoc.tv –

Lan Hồ Điệp tại các nước ở Châu Âu lan tượng trưng cho một món quà của tình yêu, đồng thời còn tượng trưng cho sự sang trọng sung túc. Lan hồ điệp không rực rỡ, không nồng nàn nhưng với nhiều cốt cánh, dù trồng ở đâu khi nở hoa cũng thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đep quý phái sang trọng của hoa.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng Lan Hồ Điệp trong chậu

Theo phong thủy Phương Đông, Lan Hồ Điệp mang đến sự may mắn sung túc cho gia đình. Tại Nhật Bản, Lan Hồ Điệp còn tượng trưng cho Hoàng Gia, được coi là biểu tượng của sự giàu có.

Do vậy khi đặt một chậu Lan Hồ Điệp trong nhà trong năm mới sẽ tượng trưng cho sự Sung túc – Giàu sang – Phú quý trong năm tới. Nhưng làm sao để có được một chậu lan nở đẹp như ý muốn, điều này sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng Lan Hồ Điệp và Cách chăm sóc hoa theo đúng trình tự.

Nguồn gốc của Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp (có tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia.

Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá, có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một câysẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

huong-dan-ky-thuat-trong-lan-ho-diep-trong-chau-1

Những loài có cuống hoa ngắn to tròn và hoa có màu sặc sỡ gồm màu Trắng, Hồng, Vàng hoặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm.

Ngoài những loài này, một số lớn giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên.

 • Một yếu tố quan trọng của Lan hồ điệp là trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng.
 • Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn.
 • Một số giống có thể ra hoa quanh năm.
 • Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau, người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Ánh sáng và nhiệt độ trồng Lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loại cây cần ánh sáng để phát triển tốt nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo, các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 – 16h/ngày. Trường hợp trồng ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè để tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ khiến lá bị mất nước và cháy lá.

Nhiệt độ phù hợp để trồng Lan Hồ Điệp

 • Ban ngày là 18 – 29oc
 • Ban đêm là 13 – 18oc.

huong-dan-ky-thuat-trong-lan-ho-diep-trong-chau-2

Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16oc liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây

Lan hồ điệp cần được cung cấp độ ẩm từ 50 – 80%, nếu cây ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước.

Hoặc giữ cây trong chậu có chứa sỏi hoặc đá cuội và nước cũng là một biện pháp có thể áp dụng. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm sóc cần thực hiện một cách cẩn thận.

huong-dan-ky-thuat-trong-lan-ho-diep-trong-chau-3

Liều lượng nước tưới phù hợp

 • Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2 – 3 ngày/lần.
 • Vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày/lần

Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối, nước đọng lại có thể khiến cho lá bị thối. Do đó, cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (Giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

Phân bón và Thuốc trừ sâu

Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Giai đoạn này, người chơi có thể sử dụng dung dịch dưỡng rễ Collagen pha loãng với nước tỷ lệ 1:1 và phun trực tiếp vào cây định kỳ 7 ngày/lần giúp cho bộ rễ lan phát triển khỏe mạnh, lá đâm chồi xanh và dày hơn. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn chỉ cần tưới nước theo liều lượng phù hợp

huong-dan-ky-thuat-trong-lan-ho-diep-trong-chau-4

Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Bổ sung NPK theo tỷ lệ 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Đối với giai đoạn cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng Photpho cao hơn. (10-30-20%), có thể kết hợp phân bón lá trung vi lượng Oxygen pha loãng nước tỷ lệ 1:1 phun trên lá giúp cho hoa ra nhiều và giữ hoa lâu tàn hơn

Lan hồ điệp thường rất thu hút sâu hại như: Sâu đục nụ, Nhện, Rệp, Ốc sên. Đối với trường hợp này, sâu hại cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc phun thuốc trừ sâu sinh học Camo 300, sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

Các kích thích Lan Hồ Điệp ra hoa

Hoa Lan Hồ Điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa sau khi hoa đã tàn.

Phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10 – 12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2 – 3 tuần sau.

Vị trí đặt Lan Hồ Điệp

So với các loài Lan khác, sự thông gió ở Lan Hồ điệp là việc cần thiết bởi đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh thối rữa và nhiều lọai vi nấm thường gặp ở loài lan này.

Sự thông gió càng lớn cây càng ít bệnh vì nó giúp cây mau khô sau khi tưới, nếu gió quá mạnh cũng sẽ dễ làm cho cây mất nước. Do đó, cần chú ý điều chỉnh độ thoáng gió vừa phải, giữ cho lá của Lan Hồ Điệp luôn khô ráo là ổn, việc này phụ thuộc vào vị trí đặt chậu Lan Hồ Điệp và không gian quanh chậu.

Hướng dẫn thay chậu Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, người chăm cây cần thay chậu cho cây, có hai lý do mà cây cần được thay chậu

 • Một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng.
 • Hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt.

Việc thay chậu có thể thực hiện 1 hoặc 2 năm một lần, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân. Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây.

Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Phương pháp chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết

Sau Tết, phần lớn hoa trên cây Lan Hồ Điệp đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

Các cây Lan Hồ Điệp trưng bày ngày Tết thường ghép vào các chậu lớn tạo nên những giò lan rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc lan không chu đáo.

huong-dan-ky-thuat-trong-lan-ho-diep-trong-chau-5

Vì thế phần lớn lan bị chết hoặc không thể phát triển, hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan tâm đến hoặc chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

Xử lý phần cuống và lá

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Tuy nhiên, không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc Atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1 – 2 tháng có khả năng ra cây con.

 • Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.
 • Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.

Xử lý phần gốc và rễ

Người trồng nên quan sát rễ cây, đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp thường trồng bằng rêu nước. Trong dịp Tết, người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều. Hoặc do quá trình vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều, vì lý do đó ta cần rút bỏ bầu nhựa.

 • Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh.
 • Bôi vôi hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho cây lung lay.
 • Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

huong-dan-ky-thuat-trong-lan-ho-diep-trong-chau-6

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

 • Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.
 • Đồng thời, pha loãng Pha loãng dung dịch dưỡng rễ Collagen với nước theo tỷ lệ 1:2 (1ml dung dịch pha với 2 lít nước) phun đều 2-3 ngày/lần.
 • Sau thời gian 1 – 2 tuần, rễ mới nhú ra, khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.
 • Sau 1 – 2 tháng, cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường để cây tiếp tục chu kỳ sinh trưởng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần tư vấn về sản phẩm?