Hướng dẫn cách chăm sóc các dòng cây Philodendron

Posted on Blog, Góc cây cảnh 1244 lượt xem

Philodendron là một chi cây với hàng trăm loài thực vật có tán lá khác nhau, lá của chúng thường to, xanh và bóng. Ngoài ra, các cây trầu bà Philodendron còn được lai tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau như: Albo, Marble, Aurea… mang đến sự tinh tế của vùng nhiệt đới bản địa cho ngôi nhà của bạn.

– Nguồn Sưu Tầm –

Trên thị trường hiện nay thường phổ biến 2 loại Philodendron: Cây thân leo và Cây không leo.

  • Loại dây leo thường nhầm lẫn với cây trầu bà Pothos mọc dài vài feet, thường đòi hỏi một số cấu trúc hỗ trợ để leo lên, chẳng hạn như giàn hoặc xung quanh giỏ.
  • Loại không leo có thói quen sinh trưởng thẳng đứng và là loại cây có lá tuyệt vời cho các thùng hoa.

Nhìn chung, philodendron có tốc độ phát triển khá nhanh, được trồng tốt nhất vào mùa xuân, nhưng việc trồng cây trong nhà thường có thể bắt đầu thành công vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, chúng gây độc cho vật nuôi và con người nếu ăn phải do đó cần hạn chế trồng trong gia đình có trẻ em.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-trau-ba-philodendron-1
Philodendron Monstera – Một trong những dòng được ưa chuộng trên thị trường

Một số thông tin cơ bản của Philodendron

Tên gọi chung Philodendron
Tên thực vật Philodendron spp.
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 1 – 20 ft.Rộng 1- 6 ft (thay đổi theo loài)
Ánh sáng Một phần
Loại đất Nhiều mùn, thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Không có
Màu hoa Không có
Khu vực bản địa Trung Mỹ, Nam Mỹ
Độc tính Độc với vật nuôi , độc với người

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Philodendron

Khi chăm sóc cây Philodendron trong nhà, chúng ta cần tạo ra một môi trường nhiệt đới tự nhiên của cây, cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm gần cửa sổ đầy nắng.

Khi thời tiết ấm áp, thỉnh thoảng hãy đặt cây Philodendron ở ngoài trời nơi râm mát để có được không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên. Cẩn thận với ánh nắng trực tiếp; nó có thể làm cháy những chiếc lá mỏng manh của chúng.

Giữ cho lá cây của bạn trông đẹp và hoạt động tốt nhất bằng cách thường xuyên lau chúng bằng khăn ẩm.

Những cây này không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sâu bệnh. Nhưng chúng có thể dễ bị nhiễm các loài gây hại phổ biến cho cây trồng trong nhà như: Rệp, rệp sáp, vảy, bọ trĩ, bọ xít và nhện… Bạn có thể xử lý sâu bệnh bằng xà phòng diệt côn trùng tự nhiên hoặc dầu làm vườn hoặc thuốc trừ rệp đặc trị trong trường hợp nặng.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-trau-ba-philodendron-2
Hai dòng Philodendron – Monstera Deliciosa & Monstera Borsigiana

Ánh sáng

Philodendron thường phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời một phần hoặc tán xạ. Chúng sẽ nhận được ánh sáng chói lọi dưới tán cây nhiệt đới một cách tự nhiên chứ không phải ánh nắng trực tiếp.

Do đó, chúng ta cần bố trí các cây bên cửa sổ có ánh sáng gián tiếp, quá ít ánh sáng sẽ dẫn đến sự phát triển thân dài và nhiều khoảng trống giữa các lá bởi đặc tính của cây là hướng sáng và tìm nguồn sáng để quang hợp. Ngược lại, quá nhiều ánh sáng có thể làm cho nhiều lá chuyển sang màu vàng cùng một lúc. (Chỉ một số lá úa vàng thường chỉ là sự lão hóa bình thường.)

Đất

Cây Philodendron thường thích hợp với các bầu đất tơi xốp giàu chất hữu cơ, và thoát nước tốt.

Đối với cây trồng trong chậu, bạn nên thay đất cho cây philodendron của mình vài năm một lần hoặc lâu hơn.

Những loại cây này rất nhạy cảm với muối tích tụ trong đất khi tưới nước, có thể khiến lá bị nâu và vàng.

Bạn có thể xả muối định kỳ bằng cách tưới nước thật kỹ cho chậu cây đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước. Nhưng cuối cùng, đất sẽ cần được làm mới.

Nước

Những cây này thường thích độ ẩm đất vừa phải, tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô.

Cả việc tưới quá nhiều và tưới quá ít đều có thể khiến lá bị rũ xuống, nên bạn cần chọn thời điểm tưới nước bởi đất khô chứ đừng nên xem hình dạng của lá.

Cây Philodendron không sống tốt trong đất sũng nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ (Đây là nguyên nhân chính khiến cây giảm kích thước lá cũng như chậm phát triển).

Các loại cây Philodendron không leo có xu hướng chịu hạn tốt hơn một chút so với các loài dây leo. Bạn nên giảm lượng nước tưới cho cây trong nhà trong mùa đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Khả năng chịu nhiệt độ của cây philodendron thay đổi tùy theo loài.

Nói chung, chúng không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 55oF (13oC).

Trong nhà bảo vệ chúng khỏi gió lùa mát mẻ, chẳng hạn như gió từ máy điều hòa không khí.

Những loại cây này thích độ ẩm, bạn có thể phải tăng cường độ ẩm xung quanh cây philodendron của mình nếu bạn sống trong khu vực khí hậu khô.

Để làm như vậy, bạn có thể phun sương vài ngày một lần cho cây bằng nước từ bình xịt.

Bạn cũng có thể đặt thùng chứa trên một lớp đá cuội chứa đầy nước, đảm bảo rằng đáy thùng không chạm vào nước, dẫn đến thối rễ.

Phân bón

Có thể sử dụng phân hóa học hoặc phân hữu cơ tùy theo điều kiện khu vực trồng, đồng thời bổ sung thêm phân bón trung vi lượng giai đoạn đầu như phân bón gốc Collagen để giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh, hạn chế thối rễ.

phan-bon-goc-vi-luong-collagen
Phân bón gốc vi lượng Collagen – Dưỡng cây từ rễ Phát triển dài lâu

Đồng thời sử dụng kết hợp phân bón lá vi lượng Oxygen theo liều lượng trên bào bì trong giai đoạn lá bắt đầu phát triển từ 3 – 4 lá, bổ sung đủ liều lượng sẽ giúp cho lá xanh bóng, chắc khỏe và lá sẽ phát triển to hơn theo thời gian.

phan-bon-la-trung-vi-luong-oxgen
Phân bón lá vi lượng Oxygen – Dưỡng cây từ lá Tăng trưởng toàn diện

Sau đó, giảm lượng phân bón từ 6 – 8 tuần một lần vào mùa thu và mùa đông. Nếu cây của bạn không được cung cấp đủ thức ăn, sự phát triển của nó sẽ chậm hơn bình thường và lá có thể nhỏ hơn bình thường, thường sẽ được thể hiện qua kích thước của lá.

Cắt tỉa

Nếu dây leo của cây philodendron quá dài, hãy cắt chúng ngắn lại bằng kéo cắt tỉa đã khử trùng. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Bạn có thể bảo vệ an toàn cho cây philodendron của mình bằng cách cắt tỉa nhẹ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để loại bỏ lá úa vàng và cắt tỉa những cành phát triển không tốt. Tốt nhất bạn nên cắt ngay phía trên một nút lá. Nhánh cây đã cắt bạn có thể sử dụng để nhân giống cây mới hoặc bỏ đi.

Các vấn đề thường gặp với Philodendron

Philodendron là một loại cây dễ sống, thích nghi tốt với môi trường sống trong nhà và cũng có thể nhân giống dễ dàng. Nó dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe khi các điều kiện về nước, nắng và đất không được đáp ứng. Dưới đây là một số dấu hiệu cần nhận biết và cách xử lý.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-trau-ba-philodendron-3

Lá vàng

Một số vấn đề có thể khiến lá bị vàng, chẳng hạn như tưới nước quá lạnh, không cung cấp đủ ánh sáng mặt trời hoặc để cây tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng.

Nếu các lá già bị vàng, thì có thể bạn đang tưới cây quá ít, nếu những bộ lá non phía dưới chuyển sang màu vàng, bạn có thể đang tưới quá nhiều nước cho cây. Trong hầu hết các trường hợp, hãy điều chỉnh các yếu tố này để xem cây của bạn phục hồi.

Nếu bạn bón phân cho cây philodendron, hãy cẩn thận tưới nước cho đất trước, thêm dung dịch phân bón gốc collagen pha loãng trong nước, sau đó tưới lại cây. Các bước bổ sung này đảm bảo rễ cây không bị đốt cháy bởi các chất hóa học trong phân bón dạng viên, có thể gây vàng lá.

Màu vàng và mùi thối rữa

Nếu lá cây của bạn chuyển sang màu vàng rất nhanh, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thối rễ.

Nếu bạn nắm bắt nó nhanh chóng, bạn có thể cứu được cây, ngửi đất xem có mùi thối rữa hoặc đào rễ để kiểm tra sức khỏe của nó.

Trong hầu hết các trường hợp, hãy cắt bỏ những phần rễ thối đen, nhũn và trồng lại những phần rễ màu trắng hoặc vàng trong một thùng sạch với đất mới.

Vệt màu vàng hoặc hoa văn trên lá

Nếu bạn nhận thấy các vết hoặc hoa văn nhỏ màu vàng trên lá cây của mình, đó có thể là dấu hiệu của vi rút khảm.

Bạn có thể loại bỏ vi rút bằng cách giúp cây tự bảo vệ: Nếu nhiệt độ vẫn còn ấm, hãy đưa cây ra ngoài đón một số ánh sáng tự nhiên gián tiếp.

Giữ cây bị nhiễm bệnh cách các cây khác ít nhất 2 feet, cần loại bỏ các lá bị ảnh hưởng nặng, với các phần còn lại của lá xuống, loại bỏ bụi trên bề mặt của lá.

Bón phân giàu Nitơ pha loãng vào đất, để giúp cây phát triển trở lại mạnh mẽ hơn.

Lá nâu

Nếu cây của bạn phát triển mép lá màu nâu, bạn có thể làm cây bị sốc với nước lạnh quá lạnh. Ngoài ra, nếu lá cây của bạn bắt đầu chuyển sang màu nâu và nhão, có khả năng bạn đang tưới quá mức.

Các mép lá màu nâu bắt đầu quăn lại cho thấy cây cần nhiều nước hơn và ít nắng hơn, cần thực hiện các điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

Đầu lá màu nâu với quầng vàng có thể cho thấy cây của bạn cần thêm độ ẩm.

Bạn có thể phun sương lên lá cây hoặc đặt thùng chứa cây lên trên khay có chứa nước để tăng độ ẩm. Không để cây ngập nước; giữ nó ngay trên mực nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần tư vấn về sản phẩm?