Các nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho cây

Posted on Blog, Góc dinh dưỡng 964 lượt xem

Các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng tham gia vào quá trình trao đổi chất, cấu tạo nên chất sống và các hoạt động sinh lý, tăng tính chống chịu của cây trồng, đồng thời là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng nông sản.

– Nguồn Vườn Sinh Thái –

cac-nguyen-to-dinh-duong-quan-trong-cho-cay-2

Trong cơ thể thực vật chứa nhiều nguyên tố khoáng có trong bảng tuần hoàn. Chúng rất quan trọng và thiết yếu đối với sự sinh trưởng, phát triển của mọi loài cây, chỉ cần thiếu một trong số chúng thì dinh dưỡng cho cây trồng sẽ bị mất cân đối và cây không thể hoàn thành chu kỳ sống của mình.

Những nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu trong cây trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất trong cơ thể, nếu cây thiếu nó thì sẽ không hoàn thành được chu trình sống.

Các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng

Tuỳ theo vai trò và nhu cầu, các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng và nhu cầu của cây trồng mà người ta phân chia các nguyên tố thiết yếu thành từng nhóm:

  • Nhóm Đa lượng: N (Đạm), P (Lân), K (Kali). Là nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây trồng cần nhiều
  • Nhóm Trung lượng: Lưu huỳnh (S), Canxi (Ca), Magiê (Mg), Silic (Si)
  • Nhóm Vi lượng: Mangan (Mn), Đồng (Cu), Bo (B), Kẽm (Zn), Sắt (Fe), Molypden (Mo), Clo (Cl)

Các thành phần Đa – Trung – Vi lượng trong nhóm dinh dưỡng cây trồng đều có một vai trò nhất định ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

cac-nguyen-to-dinh-duong-quan-trong-cho-cay-2

Những triệu chứng thiếu dinh dưỡng của cây dễ dàng nhận biết được qua lá cây

Đạm (Urea) N – Phân đa lượng

Cây cần nhiều để tổng hợp các hợp chất hữu cơ trong thân, lá và rễ. Chính N là yếu tố tạo nên sinh khối (làm thân lơn hơn, lá to hơn). Do vậy muốn cây sinh trưởng tốt cần bón N – lá xanh, to, mượt mà – thích hợp cho các loại cây lấy thân, lá.

Lân (Phophate) P – Phân đa lượng

Cây cần trong quá trình phát triển rễ, thân, tạo quả. P làm rễ phát triển nhiều hơn, to hơn, thân phát triển lớn hơn, phân nhiều nhánh và tham gia vào quá sinh tạo hoa quả. Vì vậy P cần cho giai đoạn kích thích rễ, thúc thân to mập, đẻ nhánh và giai đoạn ra hoa.

Kali  – Phân đa lượng

Kali (Tồn tại nhiều dạng muối như Kali Nitrate, Kali Clorau…) rất cần để tạo gỗ cho cây làm cây cứng, chắc. Kali còn là yếu tố cần thiết để thúc đẩy các quá trình sinh hoá xảy ra trong cây. Đặc biệt là cần cho giai đoạn ra hoa, tạo quả. Đây chính là yếu tố làm cho quả bóng, mọng, sáng chắc, thơm ngọt,…

Canxi (Canci Nitrate hoặc Canci Bo) – Phân trung lượng

Cây rất cần nhưng không nhiều bằng các loại NPK. Canxi không trực tiếp vào thân, lá cành, hoa quả nhưng chính Canxi lại làm chất xúc tác cho các quá trình đó. Cây cần Canxi ở mọi giai đoạn vì ở bất kỳ giai đoạn nào quá trình sinh hoá vẫn xảy ra trong cây nên đều cần có yếu tốn này.

Đồng thời, sự có mặt của Canxi còn làm cho các quá trình khác xảy ra trơn tru hơn, tạo một động lực, một quán tính giúp cây phát triển vượt qua bệnh tật (Giúp tăng sức đề kháng và chống chịu). Đồng thời, Canxi còn là yếu tố giúp cân bằng dinh dưỡng trong cây, chống nứt, rụng hoa, nụ, trái non.

Magie – Phân trung lượng

Magie (Magie Oxit) là thành phần giúp cây giữ lá màu xanh, dày và đều đặn.

Fe, Cu, Zn, Mo, Bo – Các nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng như Fe, Cu, Zn, Mo, Bo… là những thành phần cây cần một lượng ít nhưng không thể thiếu. Đa phần với cây ngắn ngày, vi lượng cần cung cấp hai giai đoạn là lúc cây non đã ổn định và khi chuẩn bị ra hoa.

Ngoài ra, việc sử dụng phân chuồng cũng là cách để bổ sung vi sinh vật cho đất cũng như cung cấp một phần rất ít yếu tố vi lượng mà cây cần.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các dòng phân bón trung vi lượng dạng dung dịch như Phân bón gốc trung vi lượng CollagenPhân bón lá trung vi lượng Oxygen… các chế phẩm sinh học công nghệ cao đã tổng hợp nhiều nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần tư vấn về sản phẩm?