Kinh nghiệm thu hút bọ rùa có lợi tới vườn

Bọ rùa là loài côn trùng có lợi ít ai biết đến bởi đây là những bảo vệ giúp tiêu diệt các loài gây hại khó chịu trong vườn như như rệp, ve và nhện đỏ

– Nguồn Nông nghiệp Tri thức –

Bọ rùa trưởng thành ăn từ 50 đến 100 rệp mỗi ngày, cuộc đời mỗi con bọ rùa ăn hết khoảng 5000 con rệp, nhện đỏ. Nếu khu vườn của bạn có những bảo vệ như thế này chắc chắn cây trong vườn của bạn sẽ luôn tươi xanh. Vấn đề là làm thế nào để thu hút bọ rùa thân thiện vào khu vườn của bạn?

Kinh nghiệm thu hút bọ rùa có lợi cho cây

Lợi ích của việc thu hút bọ rùa

Giúp tiết kiệm chi phí: Những loài côn trùng có lợi sẽ ở lại khu vườn của bạn mãi mãi nếu bạn tạo ra môi trường để chúng có thể phát triển mạnh. Bạn thậm chí còn không phải tốn tiền nếu những côn trùng hữu ích đó có nguồn gốc từ địa phương của bạn.

Loại bỏ thuốc trừ sâu hóa học: Thuốc trừ sâu hóa học không chỉ khiến môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tồn dư chất độc hại, mà còn giết chết cả những loài côn trùng hữu ích. Điều này hoàn toàn không đem lại lợi ích lâu dài cho khu vườn của bạn. Đó là lý do bạn nên tận dụng côn trùng có lợi để diệt trừ và kiểm soát các loài sâu hại chính là một cách tuyệt vời để nói không với thuốc trừ sâu.

Đối phó với tình trạng kháng thuốc trừ sâu: Việc lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đã khiến cho một số loại sâu bệnh hình thành sức đề khác hóa học đối với thuốc trừ sâu. Một số loài côn trùng đang bắt đầu cho thấy sức đề kháng hóa học với thuốc trừ sâu. Để đối phó với tình trạng này, cách hay nhất chẳng phải là sử dụng quy luật của tự nhiên, loài này tiêu diệt loài khác hay sao?

Mẹo thu hút bọ rùa đến vườn

Thức ăn chính là điều quan trọng dể thu hút bọ rùa đến vườn của bạn. Bọ rùa thường ăn hai thứ: Côn trùng gây hại và Phấn hoa.

Chúng cần cả hai để tồn tại và khi những thứ này dồi dào, bọ rùa sẽ vui vẻ di chuyển đến khu vườn của bạn. Có một số cây phấn hoa mà bọ rùa ưa thích. Những bông hoa trên những cây này thường có hoa phẳng và có xu hướng màu trắng hoặc vàng.

Một số loài hoa thu hút bọ rùa bao gồm

kinh-nghiem-thu-hut-bo-rua-co-loi-toi-vuon-1

Nửa còn lại của việc đưa bọ rùa đến khu vườn của bạn là để đảm bảo chúng có đủ bọ để ăn, càng có nhiều rệp vừng, càng có nhiều bọ rùa. Do đó, để lại rệp và các loài gây hại khác sẽ giúp thu hút bọ rùa.

Một điều khác bạn có thể làm để giúp mang bọ rùa đến vườn là loại bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu. Thuốc diệt côn trùng sẽ giết bọ rùa giống như chúng sẽ tiêu diệt những con bọ gây hại.

Mẹo giữ bọ rùa trong vườn

– Đáp ứng cho binh lính của bạn đầy đủ nước và thức ăn, và họ sẽ hợp tác lâu dài với bạn. Ở đây bạn chỉ cần để một cốc nước nhỏ dưới gốc cây. Khi cần thức ăn nó sẽ tự đi mò rệp, nếu hết sạch rệp rồi thì bạn hãy kiếm một ít thạch râu câu và rãi ở dưới gốc cây.

– Thường thì vào mùa xuân khi khí hậu ấm lên sẽ là lúc bọ rùa xuất hiện nhiều nhất. Hãy lưu ý điều này, chỉ mất một ít thời gian chuẩn bị các giống cây thu hút thôi bạn sẽ có những giải pháp thiên địch rất bất ngờ. Cụ thể có cây thì là, hoa vạn thọ, rau bầu….

– Cây cúc vạn thọ thu hút bọ rùa bằng mùi của lá và hoa, khi cây có hoa thì bọ rùa đến nhiều hơn. Ngoài ra, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất. Do đó, bạn có thể trồng hoa vạn thọ vừa để tô thêm vẻ đẹp sân vườn và tạo ra một “vành đai” bảo vệ vững chắc cho vườn rau sạch. Khi trồng cố gắng trồng theo từng cụm vì bọ rùa thích ẩn nấp chổ có bóng râm, sau khi qua vườn ăn rệp no nê thì chúng thường bay về tổ để ngủ và đẻ trứng (cây vạn thọ cúc là vật chủ cho bọ rùa).

kinh-nghiem-thu-hut-bo-rua-co-loi-toi-vuon-2

Nên trồng thêm cây thì là trong vườn, thì là vừa để làm rau thơm nấu canh ăn và khi cây thì là trổ hoa cũng là lúc bọ rùa rầm rộ kéo đến viếng thăm.

Chú ý: Điều bạn cần lưu ý đó là đừng nhầm lẫn bọ rùa có ích và bọ rùa có hại bởi hai loài này có sự khác biệt rõ rệt.

Cách nhận biết cụ thể giữa bọ rùa có ích và có hại

Bọ rùa có ích:

– Thường có màu sắc sặc sỡ, thường là màu đỏ, cánh bóng, vì ăn thịt nhiều.

– Có ít chấm trên thân, hoặc vài khoang đen

Bọ rùa có hại:

– Màu sắc nhạt hơn, thường là màu cam, cánh hơi giáp nếu sờ vào cánh sẽ thấy rõ, vì ăn rau nhiều.

– Thường có nhiều chấm đen nhỏ trên thân, thường là 28 chấm.

Dựa trên những mẹo thu hút và giữ bọ rùa trong khu vườn, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của việc thu hút bọ rùa suốt mùa hè dài để thấy khu vườn xanh và sạch.

Một số hình ảnh bọ rùa bảo vệ và kiểm soát nấm bệnh

kinh-nghiem-thu-hut-bo-rua-co-loi-toi-vuon-3

kinh-nghiem-thu-hut-bo-rua-co-loi-toi-vuon-4 kinh-nghiem-thu-hut-bo-rua-co-loi-toi-vuon-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần tư vấn về sản phẩm?